Gin&Tonic

thương nhớ cá kèo:x

Posted on: Tháng Hai 21, 2009

Hai hôm nay Hà Nội trở gió, mưa bụi lất phất bay, rất hợp với mấy đồ ăn nóng bỏng môi í. Chiều ngồi set up cái format cho buổi chụp hình cưới hôm tới với 2 tỉ tỉ zà, cà kê thế nào mà lại nhắc tới vụ ăn lẩu cá kèo làm mìn thèm muốn sầu cái bụng lun:(. Lại được chị Thuỷ Minh nữa chớ, tả chi mà y chang cái hôm mưa như trút nước, 2 gái Hà Thành phi xe ầm ầm giữa Sài Thành đi ăn lẩu cá kèo ở Bà Huyện Thanh Quan. Vừa lai rai cá kèo chấm mắm me, uống 2 chai ken vừa à lố cho gái zà còn lại đang ở Hà Nội để lem thèm, làm gái zà chỉ muốn đặt vé bay vào ngay tắp lự để đi lê la với mìn và gái zà kia:)). Uầy, mới đó mà đã hơn năm rồi. Nhớ quá cá kèo ơi:((

***

Trên đường Nguyễn Thị Diệu (Sài Gòn) có một quán ăn tên gọi “Rau Đắng”, thấy bảo mới được dọn về từ đường Sư Thiện Chiếu (không biết có đúng không). Quán này bên ngoài nhìn khá xập xệ, bình dân. Bên trong thì lôi thôi, nhếch nhác. Vừa nóng, vừa hôi, đại loại thế. Nhưng mà thực khách lúc nào cũng đông nghìn nghịt, ngồi tràn từ trong nhà ra ngoài ngõ (sân). Quán “Rau Đắng” có gì đặc biệt mà thu hút khách nhậu đến dzị? Xin thưa, ấy là món “đặc sản” Sì Ghềnh thứ thiệt, đi khắp ngoài Bắc trong Nam không đâu có (quảng cáo thế ni không biết có khí điêu không ) – ấy là món lẩu cá bống kèo (chẹp chẹp).

Cá bống kèo, gọi tắt là cá kèo, là một loại cá bống (hình như thế ;)), nhưng to hơn con cá bống trong truyện Tấm Cám nhiều. Con bống của cô Tấm chắc bé bằng nửa ngón tay út là cùng, còn con cá kèo này phải to bằng cỡ ngón tay cái, dài thì gấp đôi như thế. Loại cá này không có xương răm mà chỉ có xương sống (à hình như hơi giống con trạch ngoài Bắc). Nhà hàng mua ở đâu về không rõ (cầu mong không phải vớt từ kênh Thị Nghè keke :D), khi khách yêu cầu, sẽ bưng ra một cái chậu cá tươi, và một bếp lò cháy rừng rực, bên trên là một nồi lẩu sôi sùng sục. Rồi từ tốn đập chết từng con thả vào nồi cho khách vớt lên ăn thịt (nghe hơi có mùi anh chị, giang hồ :D). Nước lẩu không rõ pha bằng cái gì mà ngon chết lịm người. Chua chua ngòn ngọt cay cay, lại tịnh không có tí tanh nào mới tài chứ, mặc dù không dùng thì là. Hình như là thả me thì phải. Lẩu cá kèo phải ăn với rau rút, cọng rau muống, và nhất là rau đắng, mới đúng kiểu. Mở ngoặc, for your information, rau đắng là cái loại rau được nhắc đến trong bài hát của Bắc Sơn mà giai Ngọc Sơn ngày xưa hay lè nhè. Bài này nghe thảm hơn cả bài Điệu buồn phương Nam, đóng ngoặc. Rau đắng nhìn thì như rau dại mọc ven đường, nếu tự dưng mà bỏ vô mồm nhai thì chả khác gì a-pê-xi-lin, dưng mình không tội gì ăn kiểu đấy. Mình sẽ từ từ nhấc một hoặc vài cọng hoặc cả mớ lên cũng được, tuỳ, nhúng vào nước lẩu rồi vớt ra, ăn kèm mấy bạn cá kèo vừa chín tới. Vị đắng của rau quện với vị đắng của ruột cá (cá kèo ăn không bỏ ruột), với vị bùi bùi beo béo của thịt cá, và vị chua chua ngòn ngọt của nước me, trời, vừa đặt lên môi đã trôi xuống họng (mặc dù lòng đã dặn lòng phải ăn uống từ tốn kẻo mang tiếng người Tràng An thanh lịch :D), trôi đến đâu biết liền đến đó . Nếu gọi cá kèo nướng, nhà hàng sẽ bưng ra một lũ cá đã được xiên trên que và nướng chín thơm phức. Mình sẽ gỡ từng đứa ra bát cho nó từ tốn, rồi cắn từng miếng, ăn kèm với rau đắng chấm nước mắm me, ối giời đất ơi, quỷ thần ơi, cha mẹ ơi, ngon quên sầu :P.

Tóm lại, đã vô Sài Gòn là phải đi ăn cá kèo (nhưng ăn xong nhớ uống kèm Béc-be-rin đề phòng bạn ruột không quen mui, lại giận dỗi thì phiền :D). Nếu chịu được cái nóng và mùi bếp núc tùm lum tà la thì nhớ đến quán Rau Đắng. Giá cả rất dễ chịu (trong thời lạm phát), một bữa nhậu chán chê cho hai người đại loại không thể vượt quá 150K.

Một tối Sì Ghềnh dấu yêu ngồi nhậu với giai yêu dấu ở Rau Đắng, bỗng dưng nơi đây trở thành huyền thoại.

PS: Đúng là khôn 3 năm dại một giờ, một lần sa chân lỡ bước vào đây cùng các bạn CFL, mình bị quen mui, tương tư muốn chết. Vô Sì Ghềnh là bắt giai đưa đi giải quyết hậu quả ngay lập tức 😉

***

huhu, còn nhớ cả sầu riêng nữa í, mìn đi chết đây

Advertisements

11 phản hồi to "thương nhớ cá kèo:x"

huhuhu…. mẹ Gin nhắc lại cái món quốc hồn quốc túy làm Kat nhớ nhà quá 😥

Kat chưa bao giờ ăn lẩu cá kèo, chỉ ăn cá kèo kho thôi. Đúng là cá kèo ngon nhất là cái bụng á (vì nó có mỡ 🙂 ). Cá kèo nó nhỏ hơn cá bống, và nó màu đen hơn, bụng nó có mỡ, thịt nó dai hơn cá bống một chút.

Cá bống nó trắng hơn một chút, và bự hơn một chút, thịt nó chắc như thịt cua dzị đó. Nếu đúng mùa, sẽ mua được cá bống trứng (nguyên cái bụng trứng), kho với một chút nghệ hoặc một chút màu lên thì ăn cơm trắng thì ngon tuyệt vời ….

hehehe….. Kat làm ướt keyboard rồi, phải chạy đi tìm giẻ lau đây =))

Nghe thèm ghê 🙂
Mới đọc dc 1 nửa, chạy đi tí đã mất tiêu entry
:).

Nghe kể mà nước giải cứ ứ ra dầm dề, thôi để tớ đi Sài Gòn giải quyết nỗi buồn trước nhé! Hihi

Chết chết. Chưa bao giờ gặp sự cố trầm kinh kha thế này. Chắc tại món ăn quá hấp dẫn nên tối mắt tối mũi mà quên hết ngữ pháp đấy, Ngải Hạ à. Mong lượng thứ và ân xá cho nhé. Hihi

Đói quá rồi nên đi giải quyết “nỗi buồn” thôi! Hihi. Cá bống kho tộ vậy.

🙂

mới ngủ dậy, đang đói =((

ừa ừa!vừa rồi tớ ăn món này rồi.Dưng uống bia 333.Cái vị đắng thích hợp với trời nóng.Có điều ăn nhanh thì ko thấy đúng giá trị của sự kết hợp giữa 2 vị đắng.Tớ ăn hết mà đã kịp cảm nhận dc đâu!

mà lúc đầu tớ ăn họ cho bún khô cơ.tớ bảo đổi bún sống,khặc khặc

Trời mưa mà ăn kiểu đó thì hic hic thèm chết mất thôi chị ơi. Mà hình như chị thiếu xị đế nữa chẹp chẹp thèm 😀

Bạn hiền vừa đi đặt vé vào Cần Thơ, Bình Dương, HCM…nhân mùa máy bay giảm giá^^ Làm một chuyến 8 ngày cho đỡ nhớ sầu riêng^^ Có gửi cài giề cho Ặc Men Lỳ không, há há…
BẠn hiền lại trở về thời kì sung sức ngày xưa nhỉ, như heo nái ấy (về tốc độ sinh sản entry), chúc mừng, há há

huhu!! mấy hàng lẩu cá kèo Nghi Tàm thiếu gì, nhưng mà đắt lòi mắt!! thèm ăn nơi chính chủ quá chị ạ T_T

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: